Thời gian gần đây, nhiều nhà vườn có xu thế làm mới mô hình nhà vườn cho gia đình mình với nhiều hình thức khác nhau như: nhà vườn sinh thái, nhà vườn công nghệ cao, nhà vườn sức khoẻ….trong đó, nhà vườn “raised bed” là cá tên được mọi nhà quan tâm gần đây.

Trong bài viết hôm nay, mời quý bạn đọc cùng theo dõi thông tin về  “raised bed”, để hiểu hơn về mô hình làm vườn và có những phương pháp áp dụng hiệu quả.

“Raised bed” là gì?

Raised bed hay còn gọi là “giường vườn”, đây là một hình thích nâng luống nền đất trồng để kích thích sự phát triển tự do của rễ cây trồng, giúp rễ mọc được dài hơn và bám vào đất tốt hơn. Nhiều người thường lầm tưởng với mô hình Vườn Hugelkultur – loại vườn lấy các thân gỗ đã chết làm nền móng, bổ sung dinh dưỡng trực tiếp từ quá trình phân hủy của các thân gỗ này rồi mới dải một lớp đất (có thể là đất mùn) lên.

Trong khi Raised bed là nâng luống nền đất trồng để kích thích sự phát triển tự do của rễ cây trồng, giúp rễ mọc được dài hơn và bám vào đất tốt hơn. Ngoài ra, raised bed cũng dễ thực hiện hơn mà không phải chờ đợi kết quả lâu, giúp tận dụng được những không gian nhỏ trong vườn.

Mỗi loại vườn đều có những điểm độc đáo của chúng nhưng điểm chung là chúng đều đi theo hướng để cây trồng phát triển thuận tự nhiên mà con người sẽ không can thiệp quá nhiều.

>>> Xem thêm: Cơ hội đầu tư mô hình nhà vườn sinh thái hiện nay

Các loại kiểu raised bed tham khảo

Sử dụng túi sinh trưởng: Vào mùa lạnh sương giá rơi nhiều rất dễ khiến cây bị lạnh. Có thể giữ nhiệt cho chúng bằng cách trồng trong các túi rồi đặt trên các giường nâng

Vườn thảo mộc xoắn ốc: phương pháp này vừa tăng diện tích trồng cây vừa không chiếm nhiều diện tích trong khu vườn của bạn. Có thể xây dựng mô hình này từ đá, đất, gỗ hoặc đơn giản là xếp chồng lên nhau sao cho thành hình xoắn ốc quanh 1 trụ chính. Phù hợp để trồng các loại thảo mộc, thân thảo,…

Vườn máng: mô hình này có thể tận dụng máng ăn cũ bằng kim loại của vật nuôi. Chỉ cần đảm bảo tạo những lỗ nhỏ để thoát nước ở dưới, còn loại khung kim loại sẽ tự phát huy tính dẫn nhiệt của mình và giữ ấm cho đất. Kiểu mô hình này trông sẽ rất gọn gàng và giúp vườn của bạn đẹp hơn rất nhiều. Kiểu mô hình này rất thích hợp trồng cây thân thảo với các cây dây leo.

>>> Xem thêm: Nhà vườn sinh thái Đà Lạt – nguồn sinh lợi kép vững bền

Làm vườn theo hình vuông với các lưới phân chia: Với luống nâng khoảng 0,3 – 0,5m so với mặt đất. Mục đích là để tạo ra một vườn thâm canh với năng suất cao. Việc phân chia thành các ô để trồng rau giúp đất đỡ bị nén chặt, cản trở sự phát triển của rễ rau.

Hộp hoa làm giường vườn: mô hình này thì khá phổ biến ở nhiều nơi, thường được gắn trên các hàng rào hoặc ngoài ban công. Chỉ khác là tận dụng các hộp gỗ không dùng tới tạo một khay đất trên cao để trồng hoa thay vì sử dụng các chậu cây như thông thường.

Hầu hết các thiết kế của Raised bed đều hướng tới sự tái sử dụng các vật dụng không dùng tới để tạo khu đất riêng trồng trọt. Cách làm này vừa có thể tận dụng đồ đạc trong nhà lại vừa giúp người làm vườn dễ kiểm soát đất đai và cây trồng của mình hơn. Cây trồng ít bị các động vật, côn trùng phá hoại quấy nhiễu.

Trên là bài viết thông tin về mô hình vườn Raised bed – Vườn giường đơn giản cho mọi gia đình mà bạn có thể ứng dụng và làm vườn dễ dàng. Đây sẽ là một trong những mô hình làm vườn thú vị dành cho ai thích quay về cuộc sống nhà vườn hoặc là một sản phẩm cần cân nhắc cho các nhà đầu tư bất động sản nông nghiệp sinh thái, sức khoẻ. Hy vọng bài viết sẽ là ý tưởng mới dành cho các chủ đầu tư, chủ nhà vườn phát triển, ứng dụng mạnh mẽ trong tương lai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *